Cách mua căn hộ an trên giấy – mua căn hộ theo tiến độ

Thế nào là mua căn hộ an toàn,khi mà dự án còn trên giấy tờ công trình mới chỉ xây phần móng chủ đầu tư đã mở bán căn hộ. Vậy khi mua từ móng và đóng tiền theo tiến độ làm sao để đảm bảo căn hộ bạn mua là đúng quy chuẩn và được nhà nước công nhận.

Đúng như vậy là người mua nhà lần đầu rất khó để hiểu được dự án có đầy đủ pháp lý không,có đủ quyền được bán và cấp giấy quyền sử dụng đất không. Sau đây là hướng dẫn tìm hiểu những yêu cầu liên quan tới một dự án chung cư để người mua căn hộ an toàn.

1.Văn bản thông báo dự án đủ điều kiện bán nhà do Sở Xây dựng cấp

Là văn bản xác nhận dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai do Sở Xây dựng công bố có ý nghĩa dự án đã hoàn tất đầy đủ hồ sơ pháp lý, đồng thời hoàn thành xong phần móng

Đây là thời điểm hợp pháp (được quy định trong luật) chủ đầu tư dự án được phép huy động vốn từ khách hàng. Sự cộng thêm về tính an toàn cho người mua là thông thường tiến độ các dự án được Sở Xây dựng công bố đủ điều kiện huy động vốn, tức là công trình chuẩn bị bước vào xây dựng phần thân.Như vậy đây là điều kiện tất yếu để mua căn hộ an toàn cho khách hàng.

2.Chứng thư bảo lãnh của ngân hàng

Chứng thư bảo lãnh do ngân hàng cấp có ý nghĩa, nếu chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng hẹn, tổ chức tín dụng sẽ thay chủ đầu tư bồi thường thiệt hại cho khách hàng. Chứng thư bảo lãnh có 2 dạng: một là cho vay tín chấp (dựa trên đánh giá uy tín doanh nghiệp), hai là cho vay có tài sản đảm bảo (tài sản thế chấp). Nếu mua nhà hình thành trong tương lai, kiểm tra có chứng thư này, khách hàng có thể yên tâm pháp lý của dự án đã được các tổ chức tín dụng sàng lọc nhiều khâu chặt chẽ. Đây cũng là điều khoản đã được quy định trong luật. Theo điều 56 của Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi có hiệu lực từ năm 2015, chủ đầu tư dự án trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại bảo lãnh nghĩa vụ tài chính.

Nếu thiếu một trong 2 loại “giấy thông hành” này, khách hàng cần thận trọng khi quyết định bỏ tiền mua nhà.

Ngoài 2 cơ sở pháp lý đơn giản và dễ dàng kiểm tra ở trên, để tránh rủi ro, nhà đầu tư, khách hàng mua nhà dự án có thể sàng lọc thông tin bằng một số phương pháp thủ công. Chẳng hạn như tra cứu lịch sử hình thành và hoạt động của chủ đầu tư dự án trên các phương tiện thông tin đại chúng. Một cách khác cũng hiệu quả không kém là bỏ ra vài tiếng đồng hồ xuống địa bàn (khu vực dự án tọa lạc) để thực địa. Bạn hãy ngồi ở các quán xá gần dự án để nghe ngóng thông tin từ dân địa phương hoặc phỏng vấn ngẫu nhiên tại địa bàn này để nắm được những tin tức ngoài luồng so với các quảng cáo của môi giới bất động sản để có thêm cơ sở khi đưa ra quyết định đầu tư.

Kết luận mỗi khách hàng hãy là một nhà thông thái tìm hiểu kỹ các quy định cũng như pháp lý rõ ràng để mua được căn hộ an toàn về mặt pháp lý cũng như tài chính của bản thân.