Bốn lưu ý khi xây nhà không thể bỏ qua

Tính toán và quản lý chi phí dự trù xây dựng

Trước khi xây nhà bạn cần tìm hiểu về xây dựng và có kiên thức sơ lược về các vấn đề lưu ý khi xây nhà.Các chi phí liên quan đến xây một ngôi nhà cần phải lập kế hoạch như nguyên vật liệu trang thiết bị và trang trí. Tuy vậy vẫn có các vấn đề phát sinh so với dự trù ban đầu do khả năng ước tính cùng với kiến thức xây dựng và cách quản lý chưa hợp lý.

Ví dụ: gia đình anh thuận ở việt hưng long biên sau 15 năm năm tích góp anh chị có mua được 1 mảnh đất 70m2 ở phường giang biên và quyết định tự xây nhà theo các mẫu tham khảo. Anh chị đã có tham khảo và tìm hiểu kỹ nhà đã được xây của anh em bạn bè. Nhưng do yếu tố kỹ thuật khi xây dựng cần gia cố móng và phát sinh thêm các hạng mục mở rộng nên anh đã phải bỏ ra các khoản phát sinh.Ngoài ra do thời tiết không thuận lợi cùng với đội thợ xây thiếu quân số gây nên sự chậm tiến độ phát sinh thêm chi phí.

Theo các chuyên gia lưu ý khi xây nhà về quản lý và hoạch định chi phí rất quan trọng. Nếu làm hoạch định càng chuẩn thì chi phí cũng như thời gian phát sinh sẽ giảm được đến 10% giá trị công trình

Có khái niệm và hình dung được ngôi nhà bạn sắp sở hữu

Lưu ý khi xây nhà tiếp theo đó là ý tưởng về không gian ban muốn sống. Bạn nên tham khảo ý kiến bạn bè và người thân cũng như các chuyên gia về không gian sống theo sở thích và hợp lý cho gia đình bạn.

Nếu bạn có thể tự thiết kế thì đó là điều tuyệt vời vì đó là tác phẩm của bạn.Nhưng nếu bạn chưa đủ kiến thức hãy nhờ người thân hoăc cách tốt nhất đó là đơn vị chuyên môn góp ý và chỉnh sửa ý tưởng cho bạn.Như vậy có thể bạn sẽ mất 1 khoản chi phí nhưng bù lại công trình bạn mong muốn sẽ được tối ưu hóa và sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn.

Căn hộ phải có bản thiết kế

Khi bạn lên được ý tưởng nhất thiết bạn phải có bản thiết kế hay bản vẽ công trình.Như vậy bạn đã ý tưởng hóa ngôi nhà mơ ước của mình ra giấy. Từ đó viêc chỉnh sửa cũng như tối ưu căn hộ của bạn được dễ dang. Và việc thiết kế căn hộ cũng giúp bạn quản lý kinh phí tiến độ cũng như các hạng mục có đạt yêu cầu không một cách đơn giản hơn.

Khi thiết kế sẽ có bản vẽ 2d và 3d, bản vẽ 3d sẽ giúp bạn cảm nhân trực quan hơn về ánh sáng cũng như khí gió của căn nhà tương lai của bạn. Chính vì vậy bạn có thể sắp xếp sao cho hợp lý những nguồn năng lượng này. Hơn nữa bản vẽ cũng giúp gia chủ có thể sắp xếp nội thất dễ dàng hơn dự trù trước những sản phẩm mình có thể mua về làm đẹp hay trang trí nội thất.

Chọn đơn vị xây dựng uy tín

Yếu tố cuối trong bốn lưu ý khi xây nhà lại là yếu tố ta đang lưu tâm nhất. Bởi lẽ khi có thiết kế đẹp và lượng kinh tế chuẩn bị sẵn sàng nhưng đơn vị thi công hay nhà thầu không tốt có thể làm ảnh hưởng lớn và mang tính chất khó thay đổi của công trình.Nhà thầu hay đơn vị thi công có thể làm căn hộ bạn rẻ đi nhưng chất lượng cũng đồng nghĩa giảm.

Nhà thầu là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng của công trình. Thực tế, có không ít trường hợp chủ nhà vì ham giá rẻ nên thuê đội thầu xây dựng tự do làm ăn thiếu uy tín. Trong quá trình xây dựng, họ tự ý “đẻ” thêm hạng mục để tăng chi phí, khi chủ nhà không đồng ý thì làm việc thiếu trách nhiệm, tự ý cắt hợp đồng. Hoặc do báo giá thấp nên nhà thầu trà trộn vật liệu xây dựng giá rẻ kém chất lượng nhằm bù lại giá thuê. Đó là chưa kể ở những công trình không có người giám sát thi công nên xảy ra tình trạng mất cắp vật liệu.

Do đó, bạn nên tham khảo bạn bè, người thân – những người đã từng tiếp xúc, làm việc với các nhà thầu để có thể tìm được nhà thầu tốt. Nếu không tìm được người đáng tin cậy theo cách giới thiệu này, bạn hãy chọn các công ty thi công có đầy đủ tư cách pháp lý và chức năng hành nghề. Tuyệt đối không nên dựa vào sự quen biết, cả tin đối với bạn bè, người thân mà không tìm hiểu khả năng của nhà thầu để tránh làm mất lòng nhau.

Song song với đó, phải có hợp đồng rõ ràng cũng như những thỏa thuận với nhà thầu về việc khoán toàn bộ, khoán từng phần hay tính toán riêng tiền vật liệu, nhân công… Bạn cũng cần phải biết làm rõ nội dung công việc hoặc sản phẩm trước khi ký kết hợp đồng để tránh trường hợp sản phẩm làm ra không tương xứng với giá cả, chất lượng đã thỏa thuận.

Các yếu tốtrên bài viết nêu là làm kinh nghiệm xây dựng trong nhiều năm của các chuyên gia. Cảm ơn các bạn đã tham khảo